Vườn Quốc Gia Tràm Chim

 

Vườn quốc gia Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp cách thành phố Cao Lãnh – trung tâm của tỉnh Đồng Tháp khoảng 40 km. Vườn quốc gia Tràm chim là một khu đất ngập nước, được xếp là một trong những khu rừng trong hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam. Nơi đây có rất nhiều loài chim quý như ngan cánh trắng, đại bàng đen, cú lợn lưng nâu, cò thìa, cò quắm, chích chòe lửa, gà đãi, rồng rộc vàng… đặc biệt là sếu đầu đỏ (hay còn được gọi là hồng hạc), một loài chim cực kỳ quý hiếm, có tên trong sách đỏ. Nơi đây chính là  một mô hình thu nhỏ của cảnh quan thiên nhiên vùng Đồng Tháp Mười còn rất nguyên sơ và là nơi trú ngụ của hơn 20.000 cá thể loài chim nước, với hơn 150 loài cá nước ngọt,  cùng 191 loài thực vật bậc cao và rất nhiều loài lưỡng cư, bò sát và các sinh vật khác…

Trải rộng trên một diện tích của 7 làng (Tấn Công Sinh, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành A, Phú Thành B, Phú Hiệp) và thị trấn Tràm Chim ở huyện Tam Nông, Vườn Quốc gia Tràm Chim là một khu vực nằm trong vùng Đồng Tháp Mười, bao gồm một phạm vi rộng lớn và đa dạng của các loài động vật và thực vật ở miền Nam Việt Nam.

Tổng diện tích của Tràm Chim Vườn quốc gia là hơn 7500 ha, đây là nơi sing sống  của rất nhiều loài như 200 loại chim mà chúng chiếm đến ¼ tổng số loài chim tại Việt Nam. Một số các loài chim đã được đưa vào sách đỏ trong một thời gian dài. Một trong những điển hình nhất và nổi tiếng nhất là Sếu đầu đỏ, một trong những 15 loài cuối cùng trên thế giới. Thông thường, một con trưởng thành có chiều cao hơn 1,7 m, lông màu xám, cổ dài, đầu đỏ và đôi cánh rộng. Không giống như các loại chim khác trong khu vực, các sếu đầu đỏ chỉ tìm kiếm thức ăn trên đất. Trong mùa mưa khi mực nước ở Đồng Tháp tăng liên tục, chúng phải tìm kiếm thức ăn ở những nơi khác. Như vậy, bạn chỉ có thể nhìn thấy những con chim này có từ tháng Mười Hai để tháng Sáu.

Ngày nay vườn quốc gia Tràm Chim đã được đổi mới và do chính phủ đầu tư để trở thành một khu bảo tồn thiên nhiên và một địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn. Nhiều tổ chức bảo tồn quốc tế cũng đã tài trợ để giúp bảo vệ các loài chim quý hiếm và rất có giá trị ở vùng đất này.

Vườn quốc gia Tràm Chim đã được cấp bằng công nhận là khu Ramsar về đất ngập nước thứ tư của Việt Nam và thứ 2.000 của thế giới. Vườn quốc gia Tràm Chim cũng đã được Cục Di sản văn hóa xếp hạng là danh lam thắng cảnh vào ngày 16/10/2015. Đây là 1 trong 8 đặc khu bảo tồn chim quan trọng nhất của Việt Nam. Với sinh cảnh độc nhất vô nhị ở bán đảo Đông Dương.

xem thêm : vuon-quoc-gia-phong-nha-ke-bang

Advertisements