Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

 

Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng lần đầu tiên được đề cử là một Di sản thế giới vào năm 1998. Nó đã được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới tại phiên họp Đại hội đồng thứ 27 của UNESCO được tổ chức tại Paris từ 30 tháng sáu – 5 tháng 7 năm 2003.

Phong Nha – Kẻ Bàng là một vườn quốc gia ở trung tâm của tỉnh Quảng Bình nằm ở phía bắc miền Trung Việt Nam. Nó bảo vệ một trong hai khu vực núi đá vôi lớn nhất thế giới với hàng trăm hang động. Tên của nó xuất phát từ động Phong Nha,một trong những đẹp nhất, với nhiều thành đá hấp dẫn, và rừng Kẻ Bàng. Cao nguyên này có lẽ là một trong những ví dụ tốt nhất và đặc biệt nhất của một địa hình karst phức tạp trong khu vực Đông Nam Á.

Vị trí của Phong Nha Kẻ Bàng

Về mặt địa lý, các công viên Phong Nha-Kẻ Bàng (PNKBNP) nằm ở miền Trung Việt Nam, khoảng 500 km về phía nam của thủ đô Hà Nội, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Ranh giới phía tây của Công viên phần hình thành biên giới Lào-Việt, mà chỉ là 42km từ biển. Công viên được tìm thấy trong các toạ độ địa lý của 170 20′-170 48 ‘N và 1050 46-1060 24’ E ở Bố Trạch và Minh Hóa huyện.

Phong Nha Kẻ Bàng được UNESCO công nhận vào năm 2003

Lần đầu tiên được đề cử là Di sản Thế giới của UNESCO năm 1998. Các hồ sơ đệ trình lên UNESCO đã công nhận cho các khu bảo tồn Phong Nha là di sản thiên nhiên thế giới với tên gọi “Bảo tồn thiên nhiên Phong Nha”. Lý do đưa ra cho các đề cử là bảo tồn thiên nhiên này đáp ứng các tiêu chí đa dạng sinh học, vẻ đẹp độc đáo và ĐDĐH (tiêu chí I và iv).

Nó đã được công nhận là một trang web di sản thiên nhiên thế giới tại phiên họp Đại hội đồng thứ 27 của UNESCO được tổ chức tại Paris trong 30 tháng sáu – 5 tháng 7, năm 2003. Tại kỳ họp, các đại biểu đến từ hơn 160 quốc gia thành viên của Công ước UNESCO về Di sản Thế giới đã đồng ý để Phong Nha Kẻ Bàng và 30 người địa danh khác trên toàn thế giới trở thành các di sản thế giới. Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đáp ứng với tiêu chí phù hợp với quy mô thẩm định của UNESCO vì nó chứa đựng một số lượng ấn tượng các bằng chứng của lịch sử trái đất và là một trang địa danh quan trọng để tăng sự hiểu biết của con người về địa chất, lịch sử địa mạo, địa tự thời gian của các khu.

Đặc tính của Phong Nha Kẻ Bàng

Tiêu chí: Phong Nha là một phần của một cao nguyên bị chia cắt lớn trong vận động kiến tạo của tự nhiên, trong đó cũng bao gồm đá vôi Kẻ Bàng và Hin Namno. Đá vôi incontinuously chứng tỏ sự phức tạp interbedding với đá phiến và đá cát. Cùng với sự tạo thành của đá phiến và đá granit đã tạo nên một địa hình đặc biệt độc đáo cho nơi đây.

Nhìn vào các hang động, bạn có thể nhận ra các chuỗi vận động rời rạc của quá trình kiến tạo tự nhiên, với rất nhiều giai đoạn hóa thạch, trước đây nó từng bị chôn vùi và bây giờ được phát hiện bởi quá trình phong hóa. Các vị trí và hình thức của các hang động cho thấy rằng nơi đây có thể đã từng trải qua nhiều hình thái và kích thước bởi sự tác động của một số quá trình vận động kiến tạo tự nhiên, ta có thể thấy được đá phiến và đá granit được bao phủ bởi những lớp đá vôi. Trên bề mặt hang động là một loạt những cảnh quan cực kỳ ấn tượng, từ những khúc hang quanh qua, có sự phân cắt sâu tạo cho du khách đến đây một cảm giác bao la, bất tận. Có bằng chứng cho thấy có ít nhất một thời gian hoạt động thủy nhiệt trong quá trình tiến hóa của hệ thống núi đá vôi cổ này. Phong Nha-Kẻ Bàng có lẽ là một trong những ví dụ tốt nhất và đặc biệt nhất của một địa hình karst phức tạp ở Đông Nam Á.

Giá trị bảo tồn Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng có giá trị bảo tồn cao là một trong những khu vực lớn nhất của sinh cảnh rừng còn nguyên vẹn còn lại ở Việt Nam. Là một phần của một khối rừng rộng lớn với đa dạng sinh học cùng với Khu bảo tồn Namno ở Lào (nước láng giềng của Việt Nam) tạo thành một trong những khu vực lớn nhất của rừng trên núi đá vôi ở Đông Dương.

xem thêm : vuon-quoc-gia-ba-be

Advertisements