Văn Miếu Quốc Tử Giám

 

Vị trí

Văn Miếu Quốc Tử giám có 4 mặt đều là mặt phố nằm trên đường Tôn Đức Thắng, Quốc Tử Giám, Nguyễn Thái Học và đường Văn Miếu, cách Hồ Hoàn Kiếm khoảng 2 km về phía Tây. Nơi đây đã được đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam.

Lịch sử

Văn Miếu Quốc Tử Giám được xây dựng vào năm 1070 dưới triều Lý Thánh Tông, Văn Miếu được xây dựng để thờ Khổng Tử – người có tầm ảnh hưởng lớn nhất với Nho giáo. Ngày nay để là để kỷ niệm những tiến sĩ và học giả bậc cao của Việt Nam. Năm 1076, vua Lý Nhân Tông tiếp tục công việc và xây dựng Quốc Tử Giám là trường đại học đầu tiên của Việt Nam.

Cấu trúc

Văn Miếu được chia thành năm sân tòa, mỗi tòa có những ý nghĩa và lịch sử riêng của nó. Trải dài tòa đầu tiên từ cổng chính cổng Đại Trung (Đại Trung Môn); thứ hai nổi bật chính là Khuê Văn Các. Nếu bạn có sự nhìn nhận nhạy bén, bạn sẽ thấy biểu tượng Khuê Văn Các trên tất cả các dấu hiệu đường phố của Nội. tòa thứ ba là nơi tên các tiến sĩ đã được vinh danh trên một tấm bia mộ trên lưng rùa.

Có tổng cộng 82 bia khắc, với tên và nguồn gốc của các vị tiến sĩ năm 1307, tương ứng với 82 kỳ thi và các khóa học từ năm 1442 đến 1779. Nếu bạn ghé thăm Văn Miếu vào đầu năm hoặc tháng năm khi nhiều kỳ thi quan trọng xảy ra, bạn sẽ bắt ngắm của rất nhiều sinh viên đến và xoa đầu rùa. Một hành động như vậy được cho là mang lại may mắn cho họ để vượt qua các bài kiểm tra một cách dễ dàng.

Tòa thứ tư là dành riêng cho Khổng Tử và 72 sinh viên vinh dự của mình, cũng như Chu Văn An- một giáo viên nổi tiếng được biết đến với sự tận tâm của mình trong việc giảng dạy. Đây cũng là nơi mà chính quyền địa phương chọn để trao tặng và vinh danh những sinh viên có thành tích xuất sắc tại Hà Nội, giống như những người có kết quả tuyển sinh đầu vào đại học hoặc kết quả tốt nghiệp hàng đầu. Tòa cuối cùng và cũng là tòa xa nhất, đây chính là Quốc Tử Giam- đại học đầu tiên của Việt Nam. Quốc Tử Giám nắm giữ một bộ sưu tập nhỏ của trang phục thời xưa cho sinh viên và quan lại, cũng như giải thích các quá trình tham gia và vượt qua các kỳ thi quốc gia.

Nếu bạn đang quan tâm về kiến ​​trúc, đền văn học có một trong những phong cách kiến ​​trúc tiêu biểu nhất thế kỷ ở Việt Nam, bao gồm gỗ và gạch. Dọc theo con đường vượt qua là cây trăm tuổi mà đã chứng kiến ​​những thăng trầm của lịch sử.

Phí vào cửa

Lệ phí tuyển sinh cho phức tạp là 10.000 đồng (khoảng 50 cent Mỹ). Giờ mở cửa: 8:30-11:30 và 13:30-16:30 hàng ngày trừ thứ hai và các ngày lễ quốc gia.

xem thêm : top-5-dia-danh-thu-hut-nhieu-khach-nuoc-ngoai-nhat-viet-nam

 

Advertisements