Tháp Yang Prong

Tháp Yang Prong hay tháp Chàm Yang Prong (Thần vĩ đại) còn có tên gọi khác là Tháp Chàm Rừng xanh là tháp chàm duy nhất được tìm thấy ở Tây Nguyên nằm ở xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đăk Lăk, cách trung tâm thị xã khoảng 2 km vầ phía đông, cách thị trấn Ea Súp khoảng 15 km và cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 100 km.

Ngọn Tháp này rất đặc biệt bởi đây là chính ngôi tháp Chàm duy nhất không được xây dựng trên những ngọn đồi cao, cũng không có bóng cây như những ngọn tháp khác mà lại trái lại, nó được xây dựng nằm chìm lấp dưới những tán cổ thụ của rừng già Ea Súp và bên dòng sông Ea H’leo. Đây chính là ngọn tháp Chàm duy nhất được tìm thấy trên lãnh thổ Tây Nguyên. Hiện nay Tháp Yang Prong đã được công nhận là di sản văn hóa cần được bảo tồn.

Tháp Yang Prong cao khoảng 9m, đáy hình vuông với mỗi cạnh dài 5m, mặc dù có vẻ như tháp có 4 lối vào, nhưng trên thực tế tháp chỉ có một cửa duy nhất mở về phía Đông (hướng về mặt Trời, đây là quan niệm về hướng tháp của người Chăm Pa cổ về kiến trúc xây dựng tâm linh nhằm hấp thụ những tinh hoa từ năng lượng mặt trời). Tháp được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 13 để thờ thần Siva (còn gọi là Mukhalinga) đây là vị thần cai quản mùa màn theo quan niệm của người Chăm Pa cổ, tháp thờ vị thần này nhằm mục đích cầu mong mùa màng bội thu và thể hiện mong ước của người dân về một cuộc sống bình yên và hạnh phúc. Tháp Yang Prong là một công trình kiến trúc bằng gạch gốm đỏ được xây dựng trên một nền tảng bằng đá cẩm thạch màu xanh. Trong thời gian chiến tranh xảy ra, tháp từng bị đánh mìn một lần nên cấu trúc của tháp đã bị hư hỏng khá nhiều. Hiện nay tháp Yang Prong đã được tu bổ và trở thành một điểm tham quan quan trọng ở Đắk Lắk.

Không giống như các mẫu thiết kế của nhiều tháp Chàm khác ở miền Trung Việt Nam, phần trên của tháp Yang Prong được mở rộng thành một mái nhà hình nón khổng lồ, mà từ đó du khách có thể  thoải mái phóng xa tầm mắt ngắm nhìn những cảnh quan kỳ diệu của Tây Nguyên.

Đến với tháp Yang Prong, bạn sẽ trải nghiệm một cảm giác độc đáo và hiếm khi tìm thấy ở một quốc gia nào khác trên thế giới. Ngày nay, đây là một trong những “thỏi nam châm” của du lịch Việt Nam, thu hút rất nhiều các nhà nghiên cứu và du khách từ khắp mọi nơi trên thế giới.

xem thêm : thanh-dia-my-son

 

Advertisements